Không còn hiếm khi nhìn thấy các cửa sổ ngắn, to rộng (đặc biệt là Cửa sổ Lá sách Altair) được lắp sát trần nhà và phía trên tầm cao của đầu. Những cửa sổ này thường được biết đến như là các cửa sổ giếng trời hoặc cửa sổ lấy ánh sáng và bên cạnh vẻ bề ngoài tuyệt đẹp, chúng còn đem lại rất nhiều lợi ích cụ thể.

Lợi ích 1: Tạo ống khói tỏa nhiệt để làm mát tòa nhà của bạn một cách tự nhiên
Hơi nóng bốc lên. Ở bên trong căn nhà, điều này có nghĩa là luồng khí ở sát trần nhà thường ấm hơn luồng khí gần mặt sàn. Đặt các cửa sổ sát trần nhà cung cấp lối thoát cho luồng khí ấm thoát khỏi căn nhà và hút luồng khí mát mẻ từ bên ngoài thổi vào thông qua các cửa sổ ở dưới thấp. Hiệu ứng ‘ống khói tỏa nhiệt’ này giúp tránh được việc luồng khí nóng được tuần hoàn lần nữa ở bên trong căn nhà giúp tạo không gian sống dễ chịu hơn. Ngày nay, các ống khói tỏa nhiệt này vẫn mang lại nhiều lợi ích khi không có luồng gió nào để lưu thông gió chéo.

Các cửa sổ rất ngắn, rất rộng tương đối phổ biến cho ứng dụng này và các cửa Lá sách Altair là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn không chỉ vì chúng tối đa lượng khí lưu thông, mà còn vì chúng vẫn hoạt động đúng chức năng, không giống các loại cửa sổ khác cần nhiều không gian hơn để hoạt động hiệu quả.

Lợi ích 2: Thông gió, ánh sáng và riêng tư.
Đặt các cửa sổ quá tầm cao của đầu sẽ tạo các trục nhìn cắt góc ngang. Điều đó có nghĩa là điều duy nhất mà hàng xóm và người qua đường có thể thấy qua cửa sổ là trần nhà của bạn! Chính sự riêng tư này đã loại bỏ nhu cầu về tấm che cửa hoặc rèm cửa cho các cửa sổ ở trên cao và cho phép lưu thông khí tối đa trong khi vẫn duy trì sự riêng tư của gia chủ.

Một lợi ích thường không ngờ đến của các cửa sổ lắp trên cao chính là chúng đem lại luồng ánh sáng khuếch tán dễ chịu. Các cửa sổ được lắp ở trên cao thường kề cận với các mái hiên của căn nhà. Kết quả, các mái hiên hoàn toàn che bóng lên các cửa sổ trong suốt thời gian của ngày, nên bạn sẽ tận hưởng ánh sáng khuếch tán dễ chịu chứ không phải là các tia sáng chói mắt của ánh nắng trực tiếp

Lợi ích 3: Ánh sáng, thông gió và an ninh.
Có rất nhiều lựa chọn giúp Cửa sổ Lá sách Altair trở nên an toàn hơn (xem bài “An ninh không dễ thâm nhập” trên blog của chúng tôi biết thêm chi tiết), nhưng đơn giản chỉ là một cửa sổ ở ngoài tầm với thì sẽ khó mở hơn và do đó ít trở thành mục tiêu hơn. Điều này cho phép các cửa sổ được lắp trên cao có thể để mở tự nhiên, dù biết rằng thậm chí nếu có một kẻ phá phách tiềm ẩn cố gắng leo lên cao và chui qua cửa sổ, chúng vẫn gặp khó khăn cực lớn khi trèo xuống sàn nhà bên dưới vì cửa sổ này có vẻ như không liên quan đến cửa sổ giếng trời và cửa sổ lấy ánh sáng.

Nếu bạn quyết định kết hợp các cửa sổ giếng trời hoặc cửa sổ lấy ánh sáng trong căn nhà của bạn, đây là hai điều bạn cần xem xét…

Lời khuyên: Tùy chọn điều khiển
Nếu bạn quyết định lắp Cửa sổ Lá sách Altair ở trên cao, bạn sẽ cần cần nhắc cách thức đóng và mở cửa sổ vì nó sẽ nằm ngoài tầm với của bạn. Vì vậy, các loại nắm cửa tiêu chuẩn sẽ không phù hợp! Vì bạn mong muốn cửa sổ lá sách có nhiều lựa chọn đa dạng theo nhu cầu, nên sẽ có sẵn nhiều hơn một tùy chọn…

Lựa chọn Tốt nhất: Cửa sổ Altair Powerlouvre
Cho đến nay, tùy chọn điều khiển dễ nhất dành cho cửa sổ lắp ngoài tầm với là chỉ cần nhấn nút và để cho Cửa sổ Powerlouvre tự đóng mở. Hệ cửa sổ Altair Powerlouvre được trao giải thưởng và bằng sáng chế này có các động cơ được gắn chìm thông minh trong khung cửa và có thể được vận hành bằng cặp công tắc đơn trên tường, các điều khiển từ xa hoặc có thể được tích hợp vào các hệ thống tự động hoàn chỉnh của tòa nhà.

Lựa chọn tốt: Tay cầm Hình nhẫn + Cần Móc
Có sẵn các loại tay cầm hình nhẫn Altair dành cho những người muốn điều khiển cửa sổ bằng tay. Tay cầm Hình nhẫn Altair được thiết kế để tương thích với Cần Móc Breezway có sẵn với các chiều dài 2 mét, 3 mét, và 4 mét hoặc phiên bản ống lồng có thể kéo dài từ 1,8 mét đến 3,6 mét. Sử dụng Cần Móc yêu cầu cách thức điều phối tay-mắt, đặc biệt là khi cửa sổ ở vị trí cao.

Lựa chọn tồi: Tay Cầm Cơ Bản Thấp + Cần Móc
Tay Cầm Cơ Bản Thấp Altair có vẻ tương thích với Cần Móc Breezway, nhưng chúng tôi không khuyến khích sự kết hợp này. Tay Cầm Cơ Bản Thấp chỉ cần tác dụng lực theo chiều dọc để đóng hoặc mở cửa sổ hoàn toàn, điều này có thể dễ dàng làm được với Cần Móc. Tay Cầm Cơ Bản Thấp cần tác dụng lực theo chiều ngang để đóng cửa sổ hoàn toàn và rất khó để sử dụng một Cần Móc, đặc biệt là Cần Móc dài để mở cửa sổ.